Tài liệu tổng hợp ôn thi vào lớp 10 môn toán

Xin chào tất cả các em học sinh, để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới thì từ nay daytoan.net sẽ cung cấp cho các bạn những tài liệu tổng hợp ôn thi vào lớp 10 môn toán, những đề thi thử vào lớp 10 môn toán, những đề thi vào lớp 10 môn toán của các trường thcs và trường chuyên trong cả nước để các bạn tham khảo.

tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn toán

Với hy vọng trở thành một blog chia sẻ kiến thức toán học thcs được nhiều bạn biết tới, đóng góp được nhiều thành công hơn với các bạn học sinh thì blog ngày càng cũng cố thêm những tài liệu thật sự bổ ích giúp các bạn học tập tốt, ôn luyện tốt.

Xin chia sẻ chút kinh nghiệm để các bạn học sinh ôn thi vào lớp 10 dành cho môn toán được tốt hơn. Trước tiên các bạn cần phả nắm được cấu trúc của đề thi qua các năm, những nội dung nào trọng tâm và không trọng tâm của môn toán để có hướng đầu tư ôn tập hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo qua tư vấn của blog daytoan.net.

Tham khảo chuyên đề: Tổng hợp các tài liệu và đề thi toán 

Đại số:

  • Ôn luyện kiến thức liên quan tới căn bậc 2 gồm có biến đổi căn bậc 2, rút gọn biểu thức chứa căn bậc 2, trục căn thức ở mẫu chứa căn bậc 2...
  • Nắm vững kiến thức của 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, đây là nội dung không thể thiếu được trong chương trình toán thcs và chắc chắn sẽ được sử dụng rất nhiều trong đề thi vào lớp 10. Kết hợp với 7 hằng đẳng thức đáng nhớ chính là các phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử như: đặt nhân tử chung, tách nhóm các hạng tử, phương pháp thêm bớt hạng tử, dùng hằng đẳng thức...
  • Giải các phương trình và hệ phương trình: Để làm được dạng bài tập này các bạn cần nắm rõ công thức nghiệm để giải phương trình bậc 2, phương pháp cộng đại số và phương pháp thế trong giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn. Đối với giải phương trình bậc 2 thì hệ thức viet được ứng dụng rất nhiều trong các đề thi tuyển sinh, các em nên chú ý làm thành thạo dạng toán này.
  • Vẽ đồ thị hàm số bậc nhất và hàm bậc 2 (parabol) cũng hay có trong đề thi tuyển sinh vào 10, đây là kiến thức liên quan tới chương trình học lớp 10 nên có thể hay được cho vào trong đề thi. Về cách vẽ thì rất đơn giản thôi, các em chú ý các ví dụ trong sách giáo khoa là có thể làm được.

...

Hình học:

Bài tập hình học trong đề thi tuyển sinh vào 10 thông thường hay gặp một số dạng toán như sau:

  • Bài tập chứng minh tam giác bằng nhau: Các em chú ý 3 trường hợp bằng nhau của tam giác là: cạnh-góc-cạnh, góc-cạnh-góc, cạnh-cạnh-cạnh.
  • Bài tập chứng minh hai tam giác đồng dạng: Các em cũng chú ý trường hợp góc-góc, đây là trường hợp thường xuyên rơi vào trong đề thi. Đối với ứng dụng của tam giác đồng dạng thì còn liên quan tới chứng minh hai tỷ số bằng nhau.
  • Bài tập chứng minh tứ nội tiếp đường tròn. Đây là dạng bài tập không thể thiếu trong đề thi tuyển sinh vào 10 của các sở giáo dụng, dạng này hầu như chắc chắn sẽ có. Vì vậy chú ý tới dạng này một chút là có thể ăn điểm và đây không phải là dạng khó.
  • Một dạng toán nữa cũng hay gặp đó là chứng minh góc nội tiếp đường tròn bằng nhau, kiến thức này cũng liên quan tới đường tròn nội tiếp.

Đây là chia sẻ một chút kinh nghiệm của blog daytoan,net tới các bạn học sinh, hy vọng các bạn luôn đồng hành cùng blog để đón đọc những tài liệu tổng hợp hay cho kì thì vào lớp 10 môn toán. Chúc các bạn học tập và ôn thi tốt.

About HOCTOANCAP2

Hoctoancap2.com - Blog Học Toán Cấp 2

View all posts by HOCTOANCAP2 →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *