Soạn công thức toán trên website - Plugin Latex For WordPress

Chào các bạn, hiện nay rất nhiều giáo viên muốn tạo một website, blog để chia sẻ kinh nghiệm của mình tới mọi người. Đối với bộ môn xá hội thì việc này đơn giản hơn, nhưng đối với môn tự nhiên thì khó khăn hơn ở việc soạn công thức toán trên website hay blog trực tuyến. Ở bài viết viết này mình xin chia sẻ với các bạn một plugin giúp cho việc soạn công thức toán trên website  trở nên đơn giản và hữu ích.

Plugin soạn công thức toán trên website

Có rất nhiều plugin soạn công thức toán trên website và mình cũng đã được dùng tới vài cái tuy nhiên để được như ý và tiền lợi thì mình xin giới thiệu tới các bạn một plugin tên là: Latex For WordPress. Plugin này phù hợp với các website hay blog được xây dựng trên mã nguồn WordPress, vì vậy nếu bạn nào không sử dụng mã nguồn này thì thật sự xin lỗi nhé.

Trước tiên các bạn tải Latex For WordPress trên trang chủ wordpress.org hoặc gõ từ khóa này trên google sẽ cho các bạn đường link tới trang tải về. Cách nhanh hơn là các bạn vào trang quản trị của website hay blog rồi chọn mục Plugin trong menu, chọn tiếp Add New rồi gõ từ khóa Latex For WordPress vào để tìm kiếm. Khi thây nó rồi thì chỉ việc click Install và acctive nó lên là sử dụng được.

Cài đặt plugin  Latex For WordPress

Sau khi cài đặt thành công các bạn vào Settings -> Latex để cấu hình cho plugin này. Những mục khác trong giao diện cài đặt này các bạn giữ nguyên, chỉ cần chú ý tích chọn vào cái mục như hình bên dưới. Đây muốn nói rằng chúng ta lựa chọn máy chủ để các mã của latex hiển thị thành dạng ảnh. Các bạn chọn máy chủ nào cũng được, nhưng khuyến khích chọn theo mình. Bởi mình thấy công thức hiển thị trên bài viết khá chuẩn và đẹp.

Cài đặt plugin latex for wordpress
Cài đặt plugin latex for wordpress

Cách gõ công thức toán - Mã lệnh soạn công thức toán

Ở trên chủ yếu mình giới thiệu về tải và cài đặt, cấu hình plugin Latex For WordPress mà chưa nói gì tới cách sử dụng plugin này. Nói là plugin tuyệt vời mà chưa biết cách sử dụng nó là không được rồi.

Với Plugin này, để hiển thị được công thức toán trên website thì mã lệnh khi viết hoàn toàn sử dụng mã lệnh của Latex. Như vậy nếu bạn nào đã biết về Latex thì việc soạn công thức ở đây khá đơn giản rồi. Còn nếu bạn nào chưa biết thì phải mất thêm một giai đoạn nữa là học các mã lệnh của latex.

Trước đây khi mình mới tìm hiểu về cách gõ công thức toán trên website thì cũng đã khá vất vả và đau đầu khi phải đi tìm hiểu về cái này. Đặc biệt là phải học về cách viết mã lệnh của latex. Nếu có thời gian và mình vui vẻ thì có thể sẽ chia sẻ với các bạn chút kinh nghiệm khi soạn công thức với latex.

Sử dụng latex rất hay tuy nhiên để gõ được công thức toán thì lại rất lâu đấy các bạn ạ. Nếu muốn viết một bài giảng toán học hay lý, hóa trên website thì phải mất khá nhiều thời gian đó.

Nói hơi nhiều rồi, giờ mình đi vào vấn đề chính nhé:

Các bạn cần phải đặt mã lệnh của latex vào cặp "$ $" và "$ $"

Không cần thiết sử dụng kí tự xuống dòng trong latex vào việc xuống dòng trong bài viết trên website. Để xuống dòng các bạn nhấn Enter bình thường.

Cơ bản là giống mã lệnh và cách sử dụng của latex.

Ví dụ: Bạn gõ $ $\sqrt{x}$ $ sẽ cho ra căn bậc 2 của x:$\sqrt{x}$. Blog này mình không sử dụng cho soạn công thức toán nên không cài. Các bạn có thể tham khảo blog này nhé: http://thaygiaongheo.net

Bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn như vậy thôi. Plugin thì cài lên và active là chạy được, quan trọng là vốn kiến thức của bạn về mã lệnh latex thôi. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn trong quá trình sử dụng plugin để soạn công thức toán trên website nữa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách gõ công thức toán toán trực tuyến trên website. Nếu cần trao đổi thêm về plugin hay mã lệnh latex các bạn cứ mạnh dạn trao đổi nhé.

About HOCTOANCAP2

Hoctoancap2.com - Blog Học Toán Cấp 2

View all posts by HOCTOANCAP2 →

9 Comments on “Soạn công thức toán trên website - Plugin Latex For WordPress”

    1. Bạn có thể tìm hiểu về plugin "SlickQuiz" nhé. Trước mình có thử, cái này mình có thể cho học sinh thi trực tiếp trên web đc. Có thông báo kết quả và chia sẻ lên mạng xã hôi.Nhưng cũng không thích lắm.

        1. Bạn cứ cài ra đi rồi gõ lệnh thử xem sao, mình dùng cái này lâu rồi và cũng gỡ lâu rồi nên không nhớ lắm.

  1. Sao công thức toán hiện ra trên web mình lại bị mờ nhỉ,không phải màu đen như của bạn?

    1. Cái này dành cho wordpress bạn nhé. Bạn chỉ việc cài vào và gõ công thức thôi. Cần gõ theo lệnh của latex bạn nhé. Rất dễ sử dụng mà bạn.Nếu bạn copy công thức thì cần ktra chính xác mã lệnh nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *